Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

Khối vận, Mặt trận và các Đoàn thể

Xem với cỡ chữAA

U MINH THƯỢNG TỔ CHỨC HỘI THẢO MÔ HÌNH NUÔI TÔM - LÚA NĂM 2015

(15:28 | 14/09/2015)

Nhằm đánh giá lại kết quả, qui trình kỹ thuật thực hiện mô hình tôm - lúa tại huyện U Minh Thượng năm 2015 để bà con nông dân trao đổi, rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình này. Sáng ngày 14/9/2015, Trung tâm khuyến nông huyện U Minh Thượng, tổ chức hội thảo mở rộng các mô hình tôm - lúa tại huyện U Minh Thượng năm 2015 tại hộ gia đình Chú Bùi Quang Thiện, ấp Xẻo Lùng, Xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng. Tham dự hội thảo có đ/c nguyễn Văn Hiển, Phó giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo hội nông dân, hội liên hiệp phụ nữ huyện, Lãnh đạo UBND xã Thạnh Yên A, cùng 50 nông dân của các xã Thạnh yên A, Hòa Chánh và Minh Thuận về dự.

 Xã Thạnh Yên A có diện tích tôm - lúa là 444 ha, phía bắc giáp với sông Cái lớn thích hợp để phát triển nuôi trồng thủy sản. Từ đó Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết thực hiện cơ cấu mô hình kinh tế một vụ tôn - một vụ lúa và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Xuất phát từ những thực tế đó, đầu năm 2015 trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã tổ chức chuyển giao kỹ thuật gắn với trình diễn mô hình nuôi tôm càng xanh luân canh trồng lúa tại hộ gia đình Chú Bùi Quang Thiện, ấp Xẻo Lùng, Xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng.

          Với diện tích ruộng nuôi 1ha, sau khi được tập huấn hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cải tạo ruộng nuôi, diệt cá tạp và xử lý nguồn nước, thả giống tôm theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp, và đặc biệt là sự hỗ trợ con giống, hỗ trợ thức ăn và các chế phẩm của trung tâm khuyến nông tỉnh. Chú Bùi Quang Thiện đã thả nuôi tôm càng xanh với mật độ 05 con/m2. Sau khoảng 06 tháng nuôi, tôm của chú đạt trọng lượng 14 -15 con/kg, với giá bán dao động từ 150.000 đến 190.000 đồng/kg sau khi trừ các khoảng chi phí mô hình của chú có lợi nhuận trên 80 triệu đồng.

          Có thể nói đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất luân canh một vụ tôm một vụ lúa của bà con nông dân trọng huyện. Vì vậy để nhân rộng mô hình này cho bà con nông dân trong thời gian tới, đề nghị UBND các xã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phối kết với các ban ngành từ xã đến ấp để nhân rộng mô hình, các ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật để giúp nông dân huyện U Minh Thượng hoàn thiện công trình nuôi luân canh tôm lúa được phát triển ổn định./.

Ý kiến của bạn
Họ và tên*  
Email*  
Tiêu đề*  
Mã xác nhận*  
Nội dung