Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Khắc phục hiện tượng sách nhiễu, tham nhũng trong quá trình làm thủ tục hải quan

(14:34 | 10/07/2014)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan tập trung xây dựng và hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam; đồng thời tăng cường công tác quản lý cán bộ hải quan; có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh, khắc phục hiện tượng sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình làm thủ tục hải quan …

Chiều 9/7/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tổng cục Hải quan về công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính hải quan.

 

 

Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng làm việc với  Tổng cục Hải quan.
 (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)


Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Thời gian qua, ngành Hải quan đã từng bước được hiện đại hóa theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, đáp ứng yêu cầu về hội nhập, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước, song trong công tác quản lý và thủ tục hải quan vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, nổi lên là việc tổ chức, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về quản lý và cải cách thủ tục hải quan nhiều trường hợp còn chậm, chưa thật hiệu quả; công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy định về quản lý và thủ tục hải quan chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là theo hướng đơn giản, minh bạch, công bằng, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, thủ tục hải quan cho xuất khẩu mất 4 ngày, cao gấp 2 lần so với bình quân khu vực, thủ tục nhập khẩu là 4 ngày trong khi bình quân khu vực chỉ có 3 ngày là không thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng, nhận thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của một số cán bộ hải quan chưa cao, vẫn còn tình trạng tiêu cực, sách nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Một số cán bộ hải quan thông đồng với doanh nghiệp buôn lậu, thông quan sai, chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước, gây thất thu cho ngân sách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan tập trung xây dựng và hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam tương đương trình độ các nước trong khu vực; sử dụng công nghệ thông tin để giảm tiếp xúc giữa cán bộ hải quan với doanh nghiệp; đồng ý cho phép ngành hải quan trang bị máy soi hiện đại ở tất cả các cửa khẩu. Đề nghị ngành tổ chức triển khai thực hiện tốt cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế hải quan một cửa quốc gia theo đúng cam kết với ASEAN. Ngành Hải Quan phải tăng cường công tác quản lý cán bộ hải quan, nhất là cán bộ ở cơ sở; có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh, khắc phục hiện tượng sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như trong khâu giám sát, kiểm tra, thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu. Kiên quyết loại ra khỏi ngành những cán bộ thoái hóa biến chất, tiếp tay cho buôn lậu, trốn thuế.

Theo Báo cáo Tổng cục Hải quan, trong những năm qua, ngành hải quan từng bước được hiện đại hóa theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế. Thủ tục hải quan từng bước được hoàn thiện theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Đến nay đã có 34/34 Cục Hải quan và 170/170 Chi cục Hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử, nhờ đó đã rút ngắn được thời gian thực hiện thủ tục hải quan của doanh nghiệp. Ngành Hải quan đang chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai, thuận tiện và thống nhất, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành, kết nối, đồng thời rà soát các quy định, các văn bản pháp luật để sửa đổi, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính về hải quan, giảm số lượng thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu./.

Thu Hằng/dangcongsan.vn