Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Nỗ lực cứu 3 chiến sĩ bị thương trong vụ rơi máy bay Mi-171

(14:51 | 10/07/2014)

Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân vẫn rất nặng. Gia đình các chiến sĩ hy vọng điều tốt lành sẽ đến với con em mình...

Khó tiên lượng

Đến chiều tối 9/7, tình trạng sức khỏe của 3 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Không quân 916 thuộc Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không – Không quân bị thương trong vụ rơi máy bay Mi-171 ở Thạch Thất - Hà Nội vào sáng 7/7 vẫn rất nặng. Đó là Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, Trung úy Nguyễn Văn Tuấn và Trung úy Đinh Văn Dương, đều là chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

Các y bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia cùng sự trợ giúp của một số bệnh viện lớn đang nỗ lực bằng mọi giá cứu sống các bệnh nhân.


Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia - nơi 3 chiến sĩ bị thương đang được điều trị

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến liên lạc chỉ đạo trực tiếp, buổi hội chẩn liên viện để đưa ra các phương án điều trị tốt nhất cho 3 chiến sĩ đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu, điều trị tích cực, chấn thương chỉnh hình, chấn thương sọ não của các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Bệnh viện Quân y 103, Bạch Mai, Việt Đức, Vinmec và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Sau buổi hội chẩn liên viện, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã tiến hành lọc máu liên tục và mở nội khí quản cho cả ba nạn nhân. Ngoài ra Viện còn sử dụng kháng sinh mạnh và phối hợp các loại kháng sinh ít gây độc cho thận; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định đảm bảo vô trùng buồng bệnh cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng của 3 nạn nhân vẫn rất nặng.

Bác sỹ Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, các chiến sĩ đều trong tình trạng bỏng sâu từ 40 – 50% diện tích, bỏng hô hấp do hít phải khí nóng, bị đa chấn thương, rạn sọ não, dập phổi. Giai đoạn sốc ba ngày đầu tiên là khó khăn nhất, sau đó là giai đoạn suy đa phủ tạng và nhiễm khuẩn huyết, rất khó tiên lượng.

Tuy nhiên, với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, hiện bệnh viện đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, thuốc men, trang bị, trình độ chuyên môn cho việc điều trị, cứu chữa cho 3 chiến sỹ còn sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi-171.

Bác sỹ Nguyễn Viết Lượng cũng cho biết các bệnh nhân đang được lọc máu để thải độc, chống nhiễm độc cũng như tình trạng suy thận. Các bệnh nhân đều thở máy và nhìn chung hiện tại các chỉ số đang trong giới hạn tạm ổn nhưng tiên lượng cũng rất nặng.

Chiều 9/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm 3 chiến sỹ và sẻ chia với mất mát của thân nhân các chiến sỹ bị nạn, mong các gia đình kiên cường vượt qua những khó khăn đang gặp phải.

Đánh giá cao những cố gắng của đội ngũ y bác sỹ của Viện Bỏng Quốc gia và các y bác sỹ đã tham gia cứu các chiến sĩ trong vụ tai nạn, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Viện Bỏng tập trung những gì tốt nhất cứu chữa 3 chiến sĩ.

Không ngừng hy vọng

Đã 3 ngày trôi qua, nhìn diễn biến tình trạng sức khỏe của con là Nguyễn Hoàng Anh chưa có sự tiến triển nhiều, ông Nguyễn Minh Ngoãn lúc nào cũng bồn chồn lo lắng, cứ đi ra, đi vào trước cửa buồng bệnh Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác.

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngoãn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã lên Hà Nội với con trai. Nhưng thay vì trò chuyện như những lần cha con gặp nhau trước đây, bây giờ ông chỉ biết nhìn con nằm bất động trên giường bệnh với những vết thương.

Bày tỏ cảm ơn bệnh viện và đơn vị nơi Hoàng Anh đang làm nhiệm vụ đã tạo mọi điều kiện cho gia đình, nhưng ông nói, những ngày qua ông không thể chợp mắt. Ông chỉ còn biết cầu mong điều tốt lành đến với con trai mình.


Người vào thăm bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định đảm bảo
vô trùng buồng bệnh


Cũng có mặt tại Viện Bỏng Quốc gia từ ngày các chiến sĩ bị thương được đưa vào Viện, gia đình Trung úy Đinh Văn Dương cũng nặng trĩu nỗi lo âu giống ông Ngoãn khi biết tình trạng thương tích của người thân vẫn rất nặng.

Người nhà Trung úy Đinh Văn Dương cho biết, vợ Dương vừa mới sinh con sau 2 ngày xảy ra tai nạn máy bay rơi. Sức khỏe mẹ con vẫn tốt nhưng mong sao Dương sớm bình phục để được gặp con.

Anh Đinh Văn Phòng, chú của quân nhân Đinh Văn Dương chia sẻ: Điều không ai mong muốn đã xảy ra, nhiều đồng đội Dương đã hy sinh, nhưng cháu trai còn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện nghĩa là gia đình vẫn còn hy vọng. Mong điều kỳ diệu sẽ đến với Dương và các đồng đội./.

Ngọc Thành/VOV.VN