Văn hóa, xã hội

Chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người

(08:25 | 09/02/2020)

Ngày 07 tháng 02 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 133/UBND-VHXH V/v chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người. Trong đó, ngoài việc giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành tỉnh; còn giao cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh trên gia cầm và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm. Chỉ đạo các phòng, ban và các lực lượng liên quan của địa phương, đặc biệt là thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Phú Quốc có cửa khẩu quốc tế, đường biên giới, giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch động vật tại các cửa khẩu, không để vận chuyển, buôn bán gia cầm qua các cửa khẩu và nhập lậu qua đường biên giới; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm./.