Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

Một số phương pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện U Minh Thượng

(16:02 | 24/09/2021)

Thực hiện Chỉ thị số 19 của thủ tướng Chính phủ, nhằm bảo vệ an toàn “Vùng xanh” (vùng an toàn không có dịch bệnh), quyết tâm không để dịch bệnh lây nhiễm từ bên ngoài vào, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sinh hoạt và tổ chức sản xuất an toàn. Ngày 20/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND về thiết lập các biện pháp để bảo vệ “Vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện với phương pháp kiểm soát như sau:

- Khu vực “Vùng xanh” là vùng khép kín để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Người, phương tiện bên ngoài không được vào khi chưa có sự cho phép của cấp có thẩm quyền; người dân ra khỏi “Vùng xanh” phải có giấy đi đường của địa phương xác nhận, khi trở về phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ, đồng thời phải khai báo y tế bắt buộc tại các cơ sở y tế trong huyện.

- Giữa các “Vùng xanh” giáp ranh, liền kề nhau trên địa bàn các xã trong huyện người dân được phép qua lại, lao động, sản xuất, giao thương, mua bán nông, thủy sản, hàng hóa nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp “5K” theo khuyến cáo Bộ Y tế.

- Hoạt động thu mua, tập kết, vận chuyển, tiêu thụ lương thực, nông, thủy sản; vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất, tiêu dùng, vật liệu xây dựng và các ngành, lĩnh vực khác được phép hoạt động khi ra, vào địa bàn phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ hành trình theo quy định “1 cung đường 2 điểm đến”, “3 tại chỗ”; thực hiện kiểm tra và khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người, phương tiện vào địa bàn.

- Siết chặt kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn nhất là địa phương có dịch (Vùng vàng, cam, đỏ) trong và ngoài tỉnh, địa bàn giáp ranh huyện; thiết lập các chốt bảo vệ “Vùng xanh” theo hình thức cố định và lưu động (chốt giáp ranh các huyện, tỉnh bạn và chốt giáp ranh các xã trong và ngoài huyện) nhằm kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn.

- Triển khai thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ lấy xã-phường-thị trấn làm “Pháo đài”, người dân vừa là trung tâm vừa là chủ thể và mỗi người dân phải là “Chiến sỹ” trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời phát huy tinh thần tự quản trên từng địa bàn ấp, tổ Nhân dân tự quản và vai trò của nhân dân trong bảo vệ an toàn “Vùng xanh”

Quốc Toàn-BTGHU