Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

U Minh Thượng khoảng 100ha gừng bị bệnh gây thiệt hại cho nông dân

(16:45 | 25/10/2021)

Hiện nay toàn huyện U Minh Thượng, nông dân trồng gần 2.000ha gừng, trong đó có khoảng 100ha gừng đang bị bệnh thối củ, cháy lá tập trung ở hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận. Theo đồng chí Phạm Duy Tân - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng, trong 100ha gừng bị bệnh, mức độ thiệt hại chiếm khoảng 20-30%.

Với diện tích gừng bị bệnh này, nông dân buộc phải nhổ bỏ cây gừng, để tránh gây lây bệnh cho những cây gừng còn lại. Đối với gừng nhổ bỏ, nông dân thu hoạch gừng non, bán với giá 3.000-4.000 đồng/kg, thấp so với cùng kỳ năm trước khoảng 7.000 đồng/kg. Với giá gừng bán thấp như hiện nay, bà con lỗ tầm 10-15 triệu đồng/công.

Hiện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp các xã nắm diện tích cây gừng bị bệnh, mức độ thiệt hại. Phòng cũng khuyến cáo nông dân nhổ bỏ những cây gừng bị bệnh và tiêu hủy xác cây gừng bệnh, nhằm tránh lây lan mầm bệnh; đồng thời bà con hạn chế bón phân cho gừng, cũng như tập trung chăm sóc diện tích gừng còn lại để thu hoạch đúng vụ vào khoảng cuối năm, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Bình quân mỗi vụ gừng khoảng 8 - 9 tháng kéo dài từ trồng đến lúc thu hoạch, nông dân đầu tư cho chi phí sản xuất khoảng 20 triệu đồng/công. Với giá gừng khoảng 10.000 đồng/kg, thì nông dân có lãi./.

Hiền nhân