Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

Phấn đấu đưa sản phẩm chả cá thác lác, cá muối sả nghệ đạt OCOP

(14:53 | 13/05/2022)

Sau hơn 10 năm hình thành, phát triển và khẳng định chỗ đứng trên thị trường, hiện nay cơ sở sản xuất chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên của anh Võ Văn Cảnh, ngụ ấp Công Sự, xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) mỗi tháng sản xuất hàng trăm kilogram theo hợp đồng của khách hàng. Hai sản phẩm cũng đang được hướng hướng dẫn làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022.

Nhắc đến chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên, anh Lê Văn Tiên, ngụ xã An Minh Bắc, là một người khá “sành ăn” các món ăn vùng U Minh Thượng, khen hai sản phẩm rất thơm ngon, an toàn thực phẩm.

Đáp lại lời khen của khách hàng, anh Võ Văn Cảnh cho biết cơ sở thời gian qua các sản phẩm từ con cá thácc của cơ sở Trung Kiên luôn lấy chất lượng và an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu. Từ đó, sản phẩm mới khẳng định được uy tín và giá thành phù hợp cho người tiêu dùng.

Để làm chả thác lác, cá muối sả nghệ, anh Cảnh luôn chọn sản phẩm đầu vào là cá thác lác thương phẩm được thu mua từ những nơi có nguồn gốc nuôi rõ ràng tại các xã thuộc vùng đệm U Minh Thượng. Kích cỡ cá đều đạt tiêu chuẩn và khâu sơ chế được thực hiện qua nhiều bước công phu, chặt chẽ. Việc sơ chế sản phẩm cũng đảm bảo 100% là thịt cá thác lác nguyên chất, tươi ngon, gia vị cũng là sản phẩm có uy tín.

Anh Cảnh cho biết hiện có hơn 100 hộ dân trong vùng đệm có nguồn cá thác lác để cung ứng cho cơ sở. Không riêng gì cá thác lác, các loại cá đồng khác như lóc, trê, rô… cũng được anh Cảnh thu mua mua và luôn mua. Cá thác lác thì làm chả, muối sả nghệ, còn các loại cá đồng khác thì anh Cảnh mua để chế biến thức ăn cho du khách đến tham quan du lịch Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Cơ sở của anh Cảnh nằm ngay đường dẫn vào Vườn Quốc gia U Minh Thượng, thường đông khách vào ngày cuối tuần, dịp lễ. tết. Ngoài khách quen trong vùng, anh Cảnh còn lượng khách thường xuyên đến ăn và nghỉ qua đêm, đó là các vị khách ở các tỉnh, thành trong nước thích thú với về vườn quốc gia du ngoạn và câu cá.

Anh Cảnh chia sẻ: “Cơ sở là sẽ tiếp tục gắn kết với các hộ dân trong vùng đệm, mua với giá cả hợp lý để có đầu vào ổn định. Bên cạnh đó, hoàn tất thủ tục để hai sản phẩm chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ được công nhận sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh trong năm 2022. Qua đó, giữ vững thương hiệu, chất lượng luôn đặt lên hàng đầu và giá bán ra hợp lý khi đưa ra thị trường.

Đồng chí Phạm Duy Tân - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết hiện nay trong hai xã vùng đệm U Minh Thượng có khoảng 3.000 ha mặt nước nuôi cá nước ngọt, trong đó nguồn cá thác lác chiếm khoảng hơn 20%. Vì vậy, nguồn cá thác lác để cung ứng cho các cơ sở chế biến làm ra sản phẩm chả cá và muối sả nghệ là hoàn toàn cá thiên nhiên. “Nói là nuôi cá nước ngọt chứ thực chất mỗi hộ dân nằm trong vùng đệm có từ 1-2 ha mặt nước có nguồn cá tự nhiên. Thường nguồn cá thác lác do các hộ dân bắt bằng cách giăng lưới, đặt dớn… Thu hoạch có bao nhiêu họ gom lại rồi đem bán cho thương lái hoặc các cơ sở sản xuất chả cá trong huyện. Chính vì vậy chả cá thác lác và cá muối sả nghệ nơi đây luôn tươi ngon”, đồng chí Phạm Duy Tân cho hay.

Theo đồng chí Dương Quốc Khởi - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng, việc thực hiện đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kiên Giang” giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030, nhất là việc xây dựng một số sản phẩm đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh luôn được huyện quan tâm. Huyện đã chú trọng phát triển các sản phẩm mang tính đặc thù, phù hợp lợi thế trên các lĩnh vực, như nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ - du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, ngoài sản phẩm mật ong U Minh thượng được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, thì chả cá thác lác và cá thác lác muối sả nghệ cơ sở Trung Kiên đang làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022./.

Hiền nhân