Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn kỹ thuật vận hành bảo dưỡng, bảo trì và trình diễn máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)

(16:18 | 23/06/2022)

Cũng với sự phát triển của công nghệ số, ngành Nông nghiệp đứng trước một thách thức lớn. Mấy năm gần đây nhiều máy móc công nghệ cao phục vụ cho ngành nông nghiệp ra đời. Trong đó, có máy bay không người lái phun thuốc BVTV. Tuy nhiên, với nền Nông nghiệp lạc hậu, nông dân huyện U Minh Thượng đến nay chưa được tiếp cận rộng rãi. Từ những nhu cầu trên ngày 16/6/2022 Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp cùng địa phương tổ chức 2 lớp tập huấn và trình diễn máy bay không người lái phun thuốc BVTV tại xã Thạnh Yên và Vĩnh Hòa, có 60 nông dân tham dự.

     Tại buổi tập huấn, đại diện Công ty TNHH TMDV sài gòn Kim Hồng đã giới thiệu cho bà con nông dân những loại thiết bị công nghệ cao dùng trong sản xuất nông nghiệp. Đăc biệt, là máy bay không người lái ARJIN-20 và ARJIN-30 dùng để phun tưới phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và gieo hạt giống. Theo đó, ARJIN-20 có thể phun tưới thuốc mỗi lần bay từ 1 đến 1,5 ha diện tích đất trồng trong khoảng 15 phút, dung tích bình chứa dung dịch là 20 lít, phù hợp với diện tích nhỏ lẻ manh mún của huyện. Đường bay được lập trình trên phần mềm nên rất chính xác khi phun. Đồng thời, có chế độ phun và bay tự động nên thao tác rất dễ dàng, tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc BVTV. Qua đó, tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sinh thái. Sau khi chuyển giao kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì máy, bà con nông dân còn được xem máy bay ARJIN-20 trình diễn phun thuốc thực tế ngoài đồng ruộng.

     Qua buổi tập huấn giúp bà con nông dân hiểu biết thêm về những công nghệ mới đang áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, là cây lúa và có thể áp dụng tại địa phương. Tuy nhiên, với chi phí thiết bị rất cao, nên vẫn là thách thức lớn cho nông dân ở đây. Mong rằng, trong thời gian tới các ngành, các cấp và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho vay vốn hay hỗ trợ 1 phần chi phí để giúp nông dân có khả năng tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao để nông dân áp dụng vào sản xuất thời công nghệ 4.0.