Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

NHỮNG CĂN NHÀ MỚI KHANG TRANG TỪ NGUỐN VỐN CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY NHÀ Ở XÃ HỘI CỦA NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

(15:33 | 27/06/2022)

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Từ năm 2016 đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai cho vay đến các hộ gia đình thuộc đối tượng vay vốn trên địa bàn huyện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để vay vốn mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà để ở, ổn định cuộc sống và góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ được triển khai thực hiện từ ngày 15/08/2016 các đối tượng được vay vốn là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Trong đó, ngoài người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập thường xuyên.

Để được hỗ trợ vay vốn nhà ở xã hội với mức ưu đãi, người vay cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập; gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng; có đủ vốn tự có tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở và có 20% giá trị hợp đồng mua  nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cần có nguồn thu nhập và khả năng trả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng; có giấy đề nghị vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở và phải thực hiện đảm bảo tiền vay theo quy định.

Mức cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội  đối với Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội; Tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay Đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Lãi suất: 4,8%/năm (0,4%/tháng) và thời cho vay tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Hàng năm,  để thực hiện có hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn... Trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ và danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định.

Đến thăm gia đình anh Dương Văn Nhứt ở ấp Hỏa Vàm, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Anh Nhứt hiện đang công tác tại UBND xã Thạnh Yên A với chức vụ là Phó chủ tịch UBND xã, vợ anh Nhứt cũng đang công tác tại Đảng ủy xã Thạnh Yên A. Anh Nhứt cho biết: “ Căn nhà ở của tôi trước đây đã xuống cấp, gia đình tôi dự kiến xây dựng mới nhà ở nhưng với nguồn thu nhập chính là tiền lương chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình nên không đủ tiền xây nhà, khi được thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội của NHCSXH, tôi tìm hiểu và được cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn vay vốn. Kết quả là tôi được vay số tiền hơn 400 triệu đồng, thời gian vay 25 năm, với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, trả nợ định kỳ 6 tháng/lần, nay căn nhà của tôi đã hoàn thiện. Tôi thấy chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH là một chương trình hết sức thiết thực đã hỗ trợ, tiếp sức cho hộ có thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở. Tôi nghĩ rằng, thời gian tới, anh chị em công tác tại các cơ quan Đảng, nhà nước, các đoàn thể nếu được tiếp cận chương trình này sẽ cảm thấy rất vui mừng vì những ưu đãi mà chương trình này mang lại. So với tất cả các gói tín dụng mà tôi từng tiếp cận thì gói hỗ trợ từ chương trình cho vay nhà ở của NHCSXH là phù hợp nhất đối với những người có thu nhập thấp. Tôi mong rằng, chương trình này sẽ ngày càng được nhân rộng đến tất cả các đối tượng trong thời gian tới”.

Với những gia đình có thu nhập thấp, việc PGD NHCSXH huyện triển khai thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội có ý nghĩa rất lớn, góp phần giải quyết khó khăn, tạo điều kiện để các đối tượng có thu nhập thấp có điều kiện xây, sửa nhà, yên tâm công tác, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Trương Ngọc Tân, Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết:  “Chương trình cho vay nhà ở xã hội là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng có thu nhập thấp xây dựng nhà ở ổn định, được an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, do đây là chương trình mới được triển khai từ năm 2016 nên số người tiếp cận được vẫn chưa nhiều, từ khi triển khai đến nay chỉ có 7 hộ vay tiếp cận nguồn vốn, với số tiền 2,7 tỷ đồng (6 tháng đầu năm 2022 cho vay được 2 hộ với số tiền 900 triệu đồng). Hiện tại, chúng tôi đang phấn đấu giải ngân hết vốn được phân bổ trong năm nay. Để chương trình này được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền để nhiều người nắm bắt, tiếp cận được chương trình. Ngoài ra, khi có đối tượng có nhu cầu vay vốn thì chúng tôi sẽ cử nhân viên đến hỗ trợ, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và tiến hành giải ngân trong thời gian nhanh nhất”.

 

 

Tiên NHCS