Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

ĐOÀN THANH NIÊN PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY ỦY THÁC TỪ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

(15:36 | 27/06/2022)

Thời gian qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn U Minh Thượng đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả và thoát nghèo bền vững.

Bà Tô Yến Vi - Bí thư huyện đoàn U Minh Thượng cho biết: “từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Huyện đoàn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN hộ nghèo, cận nghèo và chính sách có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay thông qua Đoàn thanh niên quản lý 58.557 triệu đồng, 06/06 xã đoàn nhận ủy thác, quản lý 35 Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV), với 1.667 hộ vay vốn. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Huyện Đoàn thường xuyên phối hợp với NHCSXH chỉ đạo cán bộ đoàn quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đồng thời, thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được Đoàn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức đoàn với thanh niên. Nhờ vậy, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng hoa màu,…

Một trong những ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn là anh Trương Hoàng Sang. Anh Sang tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, tôi muốn làm ăn để phát triển kinh tế gia đình nhưng không có vốn.

Năm 2019, tôi được tham dự lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng lúa và được xét cho vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác cho vay của NHCSXH, với kiến thực được học và nguồn vốn vay tôi mạnh dạn cải tạo lại 10 công đất ruộng của gia đình để trồng lúa, nhờ nắm rõ kỹ thuật nên lúa của gia đình tôi đạt năng suất cao, mõi vụ trồng trừ chi phí gia đình tôi thu nhập 15 triệu đồng/vụ. Thấy có hiệu quả năm 2021 tôi tiếp tục đề nghị xin vay thêm 20 triệu đồng để thuê thêm 30 công đất đề trồng lúa, đến nay tổng số đất tôi đang canh tác là 40 công đất, mõi năm trừ chi phí gia đình tôi thu nhập 100 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn ưu đãi đó, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định.”

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, hằng năm, Huyện đoàn phối hợp với các ngành chuyên môn ở huyện mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ hội, đoàn thể nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác cho cán bộ tổ chức hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Ngoài ra, các cấp hội tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

Bà Tô Yến Vi  cho biết thêm “Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tập trung củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ nhận ủy thác các cấp; phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác cho ĐVTN giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

 

Tiên NHCS