Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng tổ chức hội nghị xét duyệt nghĩa vụ quân sự công dân nam sẵn sàng nhập ngũ năm 2023

(14:48 | 18/08/2022)

Thực hiện Kế hoạch số 599/KH-HĐNVQS, ngày 02/8/2022 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện. Nhằm rà soát tuyển, chọn, kết luận những công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất, đạo đức, tuổi đời, trình độ học vấn, sức khỏe, có d93 tiêu chuẩn phục vụ trong quan đội nhân dân và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng tổ chức hội nghị xét duyệt nghĩa vụ quân sự  công dân nam sẵn sàng nhập ngũ năm 2023. Đến dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Ngọc Nhi - Chủ tịch UBND xã , Chủ tịch HĐNVQS xã; các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã; các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng các ấp.

Tại hội nghị, thay mặt Hội đồng nghĩa vụ Quân sự, đồng chí Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã đã thông qua Kế hoạch xét duyệt lần 1, năm 2023. Qua đó tập trung vào những nội dung và tiêu chuẩn cụ thể như: Về tuổi đời: Công dân nam có tuổi đời từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao, số còn lại ưu tiên tuyển số tình nguyện, những người có chuyên môn kỹ thuật cần cho quân đội và đảng viên; Về chính trị, đạo đức: Thực hiện theo Thông tư Liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng - Bộ Công an; Thông tư số 148/TT-BQP ngày 04/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Về xét tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ: Thực hiện theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các thông tư, hướng dẫn hiện hành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Ngọc Nhi - Chủ tịch UBND xã đề nghị hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tiến hành xét duyệt nghĩa vụ quân sự lần 1 năm 2023 phải đảm bảo đủ chỉ tiêu, đúng số lượng, đạt chất lượng theo quy định. Công tác xét duyệt ở các ấp phải được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn tạo sự công bằng xã hội ở địa phương. Đặc biệt, ở các ấp phải xét trước một bước tại ấp để tạo thuận lợi cho Hội đồng NVQS xã xét đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu đã đề ra. Ban chỉ huy Quân sự xã tham mưu trong rà soát, phân loại danh sách theo hướng dẫn, trình phê duyệt trước khi xét duyệt. Xét duyệt đúng đối tượng, không bỏ sót những công dân đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xét duyệt phải xét hết đối tượng, đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng, dân chủ, công khai. Chặt chẽ về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, nơi cư trú của từng công dân và quan hệ xã  hội của gia đình công dân.