Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

TIN TỨC SỰ KIỆN

Xem với cỡ chữAA

Hội LHPN xã Thạnh Yên A phát huy hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội

(16:54 | 19/09/2022)

Những năm qua việc Hội viên của các tổ chức, hội đoàn thể của xã Thạnh Yên A nói chung, hộ hội viên phụ nữ nghèo nói riêng được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, để đầu tư phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã một cách bền vững.

Để thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện, Hội LHPN xã đã thường xuyên chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; quán triệt các Tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích; tuyên truyền, vận động các thành viên tham gia gửi tiết kiêm,.... Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế…

Gia đình chị Phan Thị Hương là hội viên của ấp Hỏa Ngọn A. Trước đây hoàn cảnh gia đình của chị khó khăn, nhưng sau khi chị được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Với số vốn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, chị đầu tư mua con giống và vật tư làm vườn thanh long. Nhờ chịu khó chăm sóc, vườn thanh long phát triển cho trái tốt. từ đó, đã giúp gia đình chị Hương có kinh tế ôn định.

Để nguồn vốn được phát huy hiệu quả thì việc lựa chọn đối tượng cho vay vốn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay là rất quan trọng. Vì thế, Hội LHPN đã yêu cầu các Tổ TK&VV phải thực hiện nghiêm túc việc xét đối tượng nhận vốn vay, bà Nguyễn Thị Nhiều Tổ trưởng Tổ TK&VV ấp Hỏa Ngọn A, xã Thạnh Yên A chia sẻ: Trước khi vay vốn Tổ vay vốn đều họp xét, công khai các trường hợp được vay vốn đảm bảo theo đúng nguyên tắc công khai, đúng đối tượng. Sau khi vay vốn, Tổ TK&VV thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của các hộ được vay đảm bảo đúng mục đích và phát huy hiệu quả đồng vốn được vay.

Theo thống kê tính đến 12/7/2022 dư nợ nguồn vốn ủy thác do Hội LHPN Xã quản lý trên 10,2 tỷ đồng với 7 tổ TK&VV và có 360 hộ vay, trong đó số hộ vay tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV là 261 hộ vay chiếm tỷ lệ 72,5%/tổng số hộ vay. Hàng năm, Hội LHPN phụ nữ xã đều Xây dựng Kế hoạch kiểm tra công tác quản lý vốn vay các tổ TK&VV đến nay đã kiểm tra 100% Tổ TK&VV với 90% hộ vay vốn còn dư nợ thuộc hội quản lý. Qua kiểm tra, theo dõi các tổ TK&VV đều thực hiện tốt các quy định của Ngân hàng, các hộ vay đa phần đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Thông qua các chương trình vay vốn nhiều thành viên đã sử dụng vay hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương, gương tiêu biểu như: chị Phạm Triều Khoa- Hội viên phụ nữ ấp Hỏa Ngọn A,  chị Châu Thị Sáu - Hội viên phụ nữ ấp Xẻo Lùng vay từ nguồn vốn giải quyết việc làm để nuôi lương, trồng rau có hiệu quả . Với mong muốn hoạt động ủy thác với NHCSXH sớm đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Thạnh Yên A sẽ tiếp tục phối hợp với NH CSXH triển khai nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, đáp ứng nhu cầu của phụ nữ. Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn NHCSXH đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho phụ nữ. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của xã.

Nguyễn Thị Thanh Liêm CT Hội LHPN xã Thạnh Yên A