Cổng thông tin điện tử huyện U Minh Thượng

Viết về U Minh Thượng​

Xem với cỡ chữAA

Hết lòng vì sức khỏe nhân dân

(09:55 | 18/03/2015)

 Nằm trên địa bàn ở một huyện vùng sâu, vùng xa tỉnh Kiên Giang, Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011 - 2013. 

 Hiện nay, bệnh viện này nổi lên như một điển hình tiên tiến hết lòng vì bệnh nhân của ngành y tế Kiên Giang, đóng góp tích cực trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

 

 

Bệnh viện Đa khoa Giồng Riềng

 

 

Vinh dự, tự hào của đội ngũ những người thầy thuốc ở Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng hôm nay là cơ sở y tế này thành lập ngày 01/5/1975, gắn liền với sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc - Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975. Tròn 40 năm, Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng từ xuất phát điểm thấp kém về mọi mặt đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vươn lên là một bệnh viện khá hiện đại, trở thành địa chỉ tin cậy trong khám, điều trị cho bệnh nhân và chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

 

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Trúc Giang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng cho biết: Bệnh viện có 6 phòng chức năng, 20 khoa và 3 phòng khám khu vực, với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ 420 người khám, điều trị bệnh cho nhân dân trong vùng và các vùng lân cận. Ngoài ra còn hỗ trợ, giúp đỡ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới và góp phần cùng với các ngành chức năng hữu quan phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa trong cộng đồng. Riêng 3 phòng khám khu vực trực thuộc bệnh viện có bác sĩ thường trực điều hành, quản lý công tác chuyên môn, thực hiện khám, chữa bệnh nội - nhi - ngoại - sản tuyến đầu; thực hiện các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và các chương trình y tế quốc gia cho nhân dân.

 

Điểm nổi bật trong công tác chuyên môn của Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng là thực hiện hiệu quả đề án 1816 của Bộ Y tế tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên. Điển hình như năm 2011, tiếp nhận thành công chuyển giao kỹ thuật mổ, điều trị các loại về nội khoa của Bệnh viện Nguyễn Trãi, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình (TP. Hồ Chí Minh); Bệnh viện Thống Nhất (Đồng Nai); Bệnh viện đa khoa Kiên Giang để phát triển nhiều kỹ thuật cao trong điều trị bệnh cho nhân dân. Cụ thể là chạy thận nhân tạo, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa trên, phẫu thuật đục thủy tinh thể, chụp CT-Scan, bó bột trong gãy xương… Qua tiếp nhận những chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng hiện nay đã thực hiện thành công các loại hình phẫu thuật nói trên.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Trúc Giang trước đây, những kỹ thuật như: chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật tắc ruột, nội soi dạ dày, mổ mắt pharco, chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa trên, bó bột trong gãy xương chân, tay, hồi sức cấp cứu nội… phải chuyển lên tuyến trên xử lý thì hiện nay chúng tôi giải quyết được tại chỗ cho bệnh nhân. Điều này đồng nghĩa với việc vừa góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm đáng kể chi phí chữa trị cho bệnh nhân vừa nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cho cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng.

 

Thêm điểm sáng của Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng là nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, quản lý của đơn vị với mong muốn phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Mạng vi tính được nâng cấp trong toàn bệnh viện giúp cho công tác khám, chữa bệnh và quản lý dược hiệu quả. Các y, bác sĩ đều hết lòng vì bệnh nhân trong điều trị với tâm đức “lương y như từ mẫu”, xem nỗi đau, bệnh tật của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Cán bộ công chức, y, bác sĩ luôn có ý thức phấn đấu nâng cao trình độ mọi mặt để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ vậy, trình độ chuyên môn sau đại học của các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng hiện nay 27 người và đại học là 53 người. Công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kỹ thuật ở đây là một trong những đơn vị đi đầu của ngành y tế Kiên Giang. Thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn phương pháp nghiên cứu khoa học cho toàn thể bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện, theo đó trong năm 2014 đã có 14 đề tài, sáng kiến khoa học ứng dụng thiết thực vào khám, điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. Tiếp đến, Khoa dinh dưỡng triển khai hoạt động hơn 2 năm phục vụ khẩu phần ăn bệnh lý cho bệnh nhân như: tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh… đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân viên đưa từng khẩu phần ăn đến tận giường bệnh 3 buổi/ngày cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Nguyễn Trúc Giang chia sẻ, ngoài 12 điều y đức, bệnh viện có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm nâng cao nhận thức về quan điểm, lập trường, giữ vững đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần phục vụ và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đối với toàn thể cán bộ, y, bác sĩ trong đơn vị. Từ những thành tích nói trên, năm 2012, Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; trong 3 năm (2012 - 2014), nhiều tập thể, cá nhân của bệnh viện được Bộ Y tế và UBND tỉnh Kiên Giang tặng cờ thi đua, bằng khen và những hình thức khen thưởng khác.

 

Mặc dù vậy, Bệnh viện đa khoa khu vực Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang còn nhiều những khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh. Lãnh đạo bệnh viện này cho biết: Nhu cầu xã hội đòi hỏi ngành y tế phục vụ ngày càng cao, bệnh tật xuất hiện ngày càng đa dạng, kinh phí và kế hoạch giường bệnh của bệnh viện chưa đáp ứng thỏa đáng yêu cầu theo vùng địa lý và dân cư. Công tác đào tạo nguồn nhân lực đã có cố gắng nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhất là các khoa chuyên sâu.

 

Lê Huy Hải