Sẵn sàng cho kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014
(16:19 | 01/07/2014)

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ bắt đầu. So với những năm trước, kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới, cả trong khâu tổ chức, ra đề và hình thức tuyển sinh.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga. (Ảnh: Vietnam+).


Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2014 về công tác chuẩn bị thi.

Phóng viên: Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi đại học, cao đẳng tại một số địa điểm trong cả nước. Thứ trưởng có đánh giá như thế nào về kết quả kiểm tra công tác này?

 

 Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Theo báo cáo của các đoàn kiểm tra, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn khá sớm nên các cơ sở giáo dục đại học, các cụm thi liên trường, các địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo. Qua kiểm tra các cụm thi liên trường ở Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ, chính quyền địa phương đã huy động các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại địa phương mình, dự phòng tất cả các tình huống có thể xảy ra như lũ lụt, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm. Năm nay, số hồ sơ đăng ký dự thi giảm so với mọi năm nên đã hạn chế được việc tổ chức các điểm thi xa trung tâm, đảm bảo việc vận chuyển đề thi, công tác tổ chức thi thuận lợi hơn. Nói chung, đến giờ phút này, các công việc đã được triển khai đúng kế hoạch. Ban đề thi của Bộ đã chuyển đề đến các điểm thi đúng thời gian quy định. 

Phóng viên: Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm so với năm trước, liệu có phải do thí sinh đã "san sẻ" sang các trường tổ chức tuyển sinh riêng lần đầu tiên từ năm nay hay không, thưa Thứ trưởng? 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay giảm chủ yếu do số lượng hồ sơ ảo giảm. Nếu như những năm trước, mỗi em nộp 3-4 bộ hồ sơ thì năm nay mỗi em chỉ nộp 1-2 bộ hồ sơ. Số lượng học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm nay là 910.000 nghìn, cộng với thí sinh thi tự do nên số lượng thí sinh thực tham gia dự thi năm nay cũng tương đương với năm trước. Số lượng hồ sơ ảo giảm đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường tổ chức thi. Thí sinh tham gia kỳ thi chung vẫn có quyền nộp hồ sơ dự thi vào các trường tổ chức tuyển sinh riêng, một học sinh có thể tham gia dự thi ở cả hai phương thức chung và riêng. Vì vậy, không có chuyện “san sẻ” thí sinh sang các trường tổ chức tuyển sinh riêng. 

Phóng viên: Thứ trưởng có thể cho biết những định hướng lớn trong việc ra đề thi đại học năm nay? Hướng ra đề mở và yêu cầu đề thi ngoại ngữ có phần viết luận đã áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua có được áp dụng trong kỳ thi đại học này hay không? 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc đổi mới cách ra đề thi trong những năm qua và đặc biệt tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua đã được xã hội và các thí sinh đánh giá cao. Những đổi mới này sẽ tiếp tục được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. Các đề thi sẽ theo hướng mở, không buộc học sinh phải nhớ nhiều một cách máy móc hoặc học thuộc lòng mà khuyến khích tính sáng tạo của học sinh, liên hệ thực tiễn cuộc sống. 

Riêng với đề thi Ngoại ngữ, năm nay, việc ra đề vẫn giống năm trước, tức là chỉ có phần thi trắc nghiệm, không có phần viết luận như đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Vì để triển khai nội dung này, Bộ phải thông báo cho các thí sinh biết trước để chuẩn bị. Đồng thời, việc chấm thi cũng phải thay đổi, thời gian chấm sẽ bị kéo dài, ảnh hưởng đến việc thi chung. 

Phóng viên: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có định hướng sẽ chỉ tổ chức một kỳ thi chung, kết hợp xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học – cao đẳng. Vậy khi nào thì kế hoạch này sẽ được triển khai trong thực tiễn, thưa Thứ trưởng? 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về việc triển khai Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu một kỳ thi quốc gia sử dụng chung kết quả để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Theo kế hoạch, khoảng tháng 9/2014, Bộ sẽ công bố kế hoạch dự thảo lấy ý kiến rộng rãi dư luận, sau đó chỉnh sửa, hoàn thiện đến khi xã hội có sự đồng thuận cao thì mới áp dụng thi theo hướng này. 

Phóng viên: Các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học, Thứ trưởng có lời khuyên gì với các em trước kỳ thi này? 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chỉ còn vài ngày nữa, các em sẽ bước vào đợt thi đầu tiên. Các em nên tập trung ôn tập, tổng hợp kiến thức đã học được, không nên đi học thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn nhiều thời gian. Khi làm bài, các em hết sức bình tĩnh, tự tin. Kỳ thi đại học, cao đẳng có sự khác biệt so với kỳ thi tốt nghiệp THPT là có sự phân loại cao. Do đó, các câu hỏi khó và dễ phân bố đều trong cả đề thi. Các em nên chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Trước khi thi các em cần nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, nhớ kỹ những vật dụng được mang vào phòng thi, đặc biệt là những vật dụng cấm mang vào phòng thi. Năm nào cũng có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì vô tình, hoặc cố ý mang điện thoại di động vào phòng thi. Do đó, các em cần tuyệt đối không mang theo điện thoại khi vào phòng thi. Thêm vào đó, các em nên giữ tinh thần thoải mái nhất, không nên quá căng thẳng, với tinh thần ấy cùng với những kiến thức đã học, nhất định các em sẽ thành công trong kỳ thi này./. 

Việt Hà/dangcongsan.vn